ĐIỀU TRỊ NHA CHU

Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm. Một răng lành mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng.

1. Các yếu tố gây bệnh nha chu bao gồm

– Chế độ dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe răng miệng không tốt.

– Tâm lý căng thẳng (làm giảm sức đề kháng của cơ thể).

– Hút thuốc lá, bị tiểu đường.

– Các bệnh tác hại đến hệ thống miễn dịch như bệnh bạch cầu, nhiễm HIV/AIDS.

Để phòng bệnh nha chu, điều quan trọng nhất là đánh răng đều đặn để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe nướu.

Sáu tháng 1 lần, nên đến nha khoa khám răng định kỳ và lấy sạch vôi răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được.

Nha sĩ sẽ tư vấn về cách vệ sinh răng miệng như cách chọn lựa bàn chải đánh răng, sử dụng đúng chỉ nha khoa, chải kẽ răng để lấy sạch mảng bám. Nha sĩ cũng là người tư vấn chọn lựa thuốc súc miệng, kem chải răng thích hợp để giúp chúng ta bảo đảm được sức khỏe răng miệng và dự phòng tốt bệnh nha chu.

Khi đi khám, bạn đừng quên báo với bác sĩ nha khoa những thay đổi về sức khỏe chung, các thứ thuốc mà mình đang sử dụng như thuốc tránh thai, chống trầm cảm, tim mạch… vì chúng có thể tác động đến sức khỏe răng miệng.

2. Các phương pháp điều trị nha chu

 Điều trị nha chu từ sơ khai: Bước điều trị này, bác sĩ phải loại bỏ các yếu tố vừa kể bằng cách:

– Chỉnh sửa hoặc thay thế tất cả những miếng trám không đúng kỹ thuật.

– Chỉnh sửa hoặc thay thế những phục hình không đúng kỹ thuật.

– Đánh giá và chỉ định răng cần nhổ (không thể giữ được).

– Cố định răng (nếu răng lung lay).

– Thực hiện phục hình tạm thời (nếu cần thiết).

– Cạo cao răng – xử lý mặt gốc răng.

** Cạo vôi răng, nạo túi nha chu:

– Khi bị viêm nướu năng do vôi răng đóng sâu dưới nướu và làm viêm nướu nặng, bệnh nhân phải được làm sạch nướu và bào láng gốc răng. Nạo túi nha chu chỉ làm một lần, sau đó bệnh nhân giữ kỹ và đi cạo vôi răng thường xuyên thì không phải làm nạo túi nha chu lại.

– Bệnh nhân thường không có thói quen cạo vôi răng mỗi 6 tháng, do đó rất dễ bị viêm nướu, tuột lợi, tiêu xương ổ và răng lung lay dần dần.

– Bệnh nha chu tiến triển âm thầm, không làm bệnh nhân đau nhưng lần lượt răng sẽ lung lay hàng loạt.